1. Hồng treo gió bắt nguồn từ đâu?
– Hàng năm cứ vào khoảng cuối tháng 8 là hồng bắt đầu kết trái. Mùa hồng Đà Lạt sẽ kéo dài cho đến hết tháng 11, sang đầu tháng 12. Thời gian này, tiết trời mát dịu, nắng không còn chói chang, những quả hồng mới bắt đầu chín rộ. Xen lẫn trong những tán lá xanh là từng chùm quả đỏ xum xuê, đong đưa theo gió. Từ màu xanh khi còn non, hồng dần chuyển sang màu vàng rồi ngã màu đỏ cam rực rỡ. Từ xa, trông như những đốm lửa thắp sáng cả một góc trời.
– Nếu ai đó đã từng đi Đà Lạt vào mùa này chắc hẵn đã thấy những trái hồng đỏ mọng trên cây, khác với suy nghĩ của nhiều người, hồng sau khi chín trên cây, vẫn chưa thể ăn được do còn mủ và rất chát, với kinh nghiệm của những nông dân trồng hồng buộc phải ủ ít nhất 6 ngày 6 đêm trong túi bóng kín trước khi có được những miếng hồng giòn rụm ngọt ngào.
– Từ lâu trái Hồng đã là loại trái cây đặc sản của Đà Lạt do thổ nhưỡng và khí hậu kết tinh thành, xuyên suốt quá trình trồng và thu hoạch, nông dân Đà Lạt luôn sáng tạo và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của các nước phát triển vào việc sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả các sản phẩm của mình, trải qua nhiều thử nghiệm với các công nghệ tiên tiến, công nghệ sấy truyền thống nổi tiếng nhất Nhật Bản Hoshigaki, sử dụng ánh nắng mặt trời và gió tự nhiên được áp dụng và từ đó Hồng treo gió được ra đời.
2. Quy trình để làm ra 1kg hồng treo gió.
– Đầu tiên là chọn hồng, những trái hồng được chọn là hồng tươi, trái màu vàng cam, cứng chắc tay, không dập, không có vết côn trùng cắn. Hồng được hái xuống với một đoạn cuống còn trên trái. Trái hồng phải to, đạt độ chín nhất định thì mới cho sản phẩm ưng ý và đạt chuẩn. Sau đó, hồng được rửa sạch, để ráo và gọt vỏ.
– Buộc dây nylon vào cuống và treo hồng trên dây thành chuỗi, phơi trong khoảng thời gian 3-4 tuần. Nơi phơi hồng yêu cầu phải không có ánh sáng trực tiếp, thoáng gió và không bị mưa.
– Sau khoảng 10 ngày (với những quả hồng to) hoặc thậm chí sau 3-5 ngày (với những quả nhỏ), khi sờ quả hồng sẽ thấy có độ mềm, màu sắc chuyển xuống cam đậm có sắc nâu (do nhựa của hồng tiết ra). Sau đó, người thực hiện sẽ phải đeo găng tay nylon vào (cả hai tay) “Mát-xa” cho quả hồng một cách từ tốn, nhẹ nhàng, bóp nhẹ để ruột hồng trở nên mềm hơn.
– Cách ngày, công việc “mát-xa” cho những quả hồng được “tổ chức” vào buổi sớm khi cả người lẫn hồng đều thư thái. Đều đặn như vậy, hai ngày một lần, sang tuần thứ 3, trái hồng sẽ trở thành mềm mại hơn rất nhiều, khô hơn… Sang tuần thứ 4, thứ 5 thì chúng càng ngày càng trở nên ngon lành hơn. Khi “mát-xa” lại cần đến một khả năng kiềm chế cao để không làm vỡ hồng. Cứ phơi và cứ phơi, sau khoảng 4 tuần thì những trái hồng đã có thể sánh duyên cùng những chén nước trà nóng.
– Công đoạn cuối cùng là hạ giàn, phân loại và đóng gói. Công đoạn này cũng đòi hỏi kinh nghiệm và sự tỉ mỉ của người thực hiện. Trung bình khoảng 5 – 7 ký hồng tươi sẽ cho ra được 1 kg sản phẩm hồng khô.
3. Hồng treo gió là 1 vị thuốc có tác dụng gì đối với cơ thể con người?
✅ Tốt cho tiêu hóa: Hồng treo gió Hoshigaki có chứa hàm lượng chất xơ cao, thúc đẩy tiêu hóa tốt, tăng cường hấp thu dưỡng chất. Bên cạnh đó, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…
✅ Giảm nguy cơ thiếu máu: Dưỡng chất có trong quả hồng treo gió giúp tăng khả năng hấp thu sắt để tạo máu, vì vậy ăn hồng treo gió thường xuyên sẽ giúp ngừa và điều trị bệnh thiếu máu.
✅ Hỗ trợ thị lực: Hồng treo gió chứa nhiều vitamin A bổ mắt, giúp tăng cường thị lực.
✅ Bảo vệ tim mạch: hồng treo gió ngon, ngọt, chứa nhiều đường giúp lưu thông máu tốt, giảm nguy cơ hình thành xơ vữa dẫn đến đau tim.
✅ Ổn định huyết áp, bổ gan: Ăn hồng treo gió mỗi ngày là phương pháp lý tưởng để ổn định huyết áp. Những người có huyết áp cao hoặc biến đổi thất thường nên ăn hồng để cải thiện tình trạng này. Bên cạnh đó, hồng treo gió còn giúp bổ gan, giải độc rượu bia nhanh chóng.
✅ Chống viêm: Trái hồng treo gió chứa chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng, thúc đẩy làm lành vết thương nhanh chóng.
✅ Chống lão hóa: Hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao trong hồng treo gió giúp duy trì vẻ đẹp tươi trẻ, bảo vệ tế bào trước gốc tự do. Với những lợi ích của hồng treo gió Hoshigaki kể trên, thì đây chính là sản phẩm lý tưởng để bạn làm quà tặng cho người thân hoặc lựa chọn cho bản thân nếu muốn nếm thử món ngon rất tốt cho sức khỏe đang được ưa chuộng nhất tại Đà Lạt hiện nay.
4. Cách bảo quản và thưởng thức hồng treo gió.
– Các loại hồng treo gió chuẩn thương hiệu sẽ không có chất bảo quản và được sấy khô bằng công nghệ sấy khô tự nhiên Hoshigaki, nên việc bảo quản hồng treo gió cần được lưu ý.
– Hồng được đóng trong túi hút chân không bảo quản ngoài môi trường tự nhiên được tối đa 15 ngày. Hồng bỏ trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được đến 30 ngày.
– Bạn có thể bảo quản hồng treo gió trong ngăn cấp đông tủ lạnh để giữ được lâu đến 6 tháng, khi ăn thì lấy ra để bớt lạnh trong 5 đến 10 phút là được hoặc dùng trực tiếp. Vì vậy, bạn bảo quản hồng treo gió trong ngăn đá, để giữ được chất lượng và độ ngon nhất.
– Hồng sau khi mở túi để ngoài không khí sẽ bị thâm và có thể sẽ bị phủ một lớp đường trắng bên ngoài, đây là lớp đường tự nhiên của hồng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của hồng, khuyến cáo nên sử dụng hết sau khi mở gói hồng.